Máy lọc nước nano chính hãng

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước nano chính hãng

Tìm hiểu vì sao nước nguồn lại bị nhiễm Asen
Trang chủ > Tin tức > Tìm hiểu vì sao nước nguồn lại bị nhiễm Asen

Tìm hiểu vì sao nước nguồn lại bị nhiễm Asen

Nói nước nhiễm nhiều Asen là từ rất nhiều nguyên nhân nhưng sau đay chúng tôi sẽ trình bày những nguyên nhân sau đây .

- Nước chảy qua các địa tầng có chứa nhiều Asen .

- Sự suy thoái cúa nước ngầm làm cho các tầng khoáng chứa Asen bị phong hóa và chuyển những Asen khó tan thành dạng có thể tan trong nước .

- Các nguồn nước có thuốc trừ sâu chứa Asen được sử dụng trong nông nghiệp và nước thải của các nhà máy có chứa hóa chất Asen thải ra môi trường và ngấm xuống nguồn nước ngầm .

- Asen tồn tại trong nước nguồn ở hai dạng là As3+ và As 5+nhưng anh hưởng lớn nhất tới con người là As3+ .

Các công nghệ xử lý nước nhiễm Asen :
+ Xử lý nước bằng công nghệ xử lý bằng dàn mưa .
Nước nguồn hay nước giếng khoan thường tồn tại dưới dạng Fe2+ Và Mn2+ Sau khi gặp oxi nước ngầm sẽ chuyển đổi thành Fe3 Và Mn4+ cùng lúc quá trình OXi hóa sảy ra thì việc tiếp xúc với oxy sẽ làm giảm một phần Asen có trong nước nguồn .
- nếu có điều kiện nên làm dàn mưa thành nhiều tầng để tăng quá trình oxi hóa .
- Dàn mưa được làm bằng ống nhựa đục các lỗ khoan nhỏ tốt nhất lên dụng lỗ khoan 1 hoặc 2mm là tốt nhất không nên đục lỗ to sẽ không tốt cho quá trình oxy hóa .
- Biện pháp oxy hóa trên chỉ có thể làm giảm một lượng nhỏ Asen chứ không xử lý được nhưng đó là khâu rất quan trọng trong quá trình xử lý nước nhiễm Asen .

Xử lý nước nhiễm Asen bằng bể lắng ( Phơi nước )
- Đây là phương pháp xử lý Asen mà dân gian thường sử dụng , Cách phơi nước hay gọi là lắng cũng gần giống với cách làm dàn mưa chỉ khác nhau là nước được lắng tĩnh rồi tự chảy vào bể xử dụng , Dùng ánh nắng mặt trời và oxy để lắng và loại bỏ Asen khỏi nước nguồn .
- Phương pháp này giống dàn mưa xử lý Asen không được hiệu quá .

+ Xử lý bằng bể lọc cát và dùng vật liệu lọc tổng hợp xử lý Asen  :

- Công nghệ làm bể lọc :
+ bể lọc tốt nhất lên chia làm hai ngan , một ngăn làm bể lắng và một ngăn làm bể lọc ( lưu ý bể lắng phải cao hơn bể lọc để nước có thể tự chảy qua .) .
+ cách bố trí vật liệu lọc trong bể lọc thủ công :
+ dưới cùng dùng một lớp sỏi dày khoảng 10cm .
+ Lớp II : dùng cát vàng hạt to đổ dày khoảng 30 cm .
+ Lớp III: Than hoạt tính 10 Cm .
+ Lớp IV : Vật liệu lọc tổng hợp 10Cm ( Hàm lượng mangan chiếm 40% )
+ Lớp V : cát vàng hoặc cát đen hạt nhỏ 10 – 15 cm .

Ngày nay trên thị trường lọc nước có rất nhiều loại vật liệu lọc được giới thiệu là có khả năng xử lý Asen nhưng những vật liệu đó thường kém chất lượng và chỉ xử lý được Asen ở một thời gian nhất định khoảng 3-4 tháng là sẽ hết tác dụng xử lý vì những vật liệu lọc rẻ tiền này chỉ được tẩm một lớp mangan rất nhỏ khoảng
10- 12 % nên không có khả năng xử lý Asen nếu có cũng không được bền .
- Muốn xử lý được Asen bạn cần phải tìm được loại vật liệu mà mangan chiếm khoảng 40 – 50% thì mới có khả năng xử lý Asen nhưng những loại vật liệu như vậy thường rất đắt Như Filox ,BRIL nhập khẩu từ USA( không phải hàng sản xuất trong nước ) hoặc vật liệu lọc tổng hợp với thành phần quặng mangan rất cao có khả năng hấp thụ và xử lý Asen .

+ Xử lý bằng thiết bị lọc nước :

- Thiết bị lọc xử lý Asen là một loại vật liệu lọc có khả năng xử lý Asen vô cùng tốt có khả năng làm giảm và xử lý triệt để các nguồn nước có chứa nhiều Asen .

Tags :