Máy lọc nước nano chính hãng

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước nano chính hãng

Tác hại của mangan và cách xử lý để có hệ thống nước tinh khiết |
Trang chủ > Tư Vấn > Tác hại của mangan và cách xử lý để có hệ thống nước tinh khiết

Tác hại của mangan và cách xử lý để có hệ thống nước tinh khiết

Mangan (Mn) là  kim loại màu trắng xám, giống sắt, được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên, từ môi trường đất, nước đến không khí. Tùy từng môi trường khác nhau mà chúng tồn tại dưới các dạng khác nhau. Riêng trong nước, mangan tồn tại dưới dạng ion. Việc sử lý mangan trong nước là vấn đề đáng quan tâm.

Tác hại của mangan trong nước và cách xử lý

Tác hại của Mangan trong nước

Với sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa thì môi trường ngày càng ô nhiễm hơn. Không chỉ có không khí bị ô nhiễm mà đất, nước cũng bị ô nhiễm, không còn tinh khiết và trong lành nữa. Không chỉ bởi các chất bẩn, hóa chất độc hại mà còn là vô số các kim loại nặng như sắt, mangan, chì… Do đó nếu sử dụng nguồn nước này lâu dài sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

  • Thứ nhất, Mn gây ra những vết ố bẩn trên tất cả những thứ mà nó tiếp xúc. Vì vậy, sử dụng nước hằng ngày để lau rửa, giặt giũ sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của đồ dùng. Đặc biệt, giặt quần áo bằng nước nhiễm Mn sẽ hình thành những vết bẩn màu nâu, đen do quá trình oxy hóa gây ra.
  • Thứ hai, mặc dù Mn không có khả năng tác động hình thành các thể bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh bởi gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự hội chứng Parkinson.
  • Thứ ba, Mn đặc biệt có hại cho trẻ. Cơ thể trẻ em với những kết cấu chưa được hoàn thiện. Chúng có thể hấp thụ được rất nhiều Mg trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ Mn trong cơ thể trẻ và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Mn.

Xét cho cùng, Mn tồn tại trong tự nhiên rất nhiều và có thể nói, dạng tồn tại trong nước của chúng là ít gây hậu quả nhất. Tuy nhiên là ít chứ không phải không có. Vì vậy, nếu có thể, con người nên lựa chọn cho mình giải pháp để có thể sử dụng nguồn nước sạch và an toàn, hãy sử dụng hệ thống nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình thay vì vẫn sử dụng nguồn nước lẫn nhiều tạp chất như hiện nay.

Làm sao để có hệ thống nước tinh khiết

Thứ nhất, điều trị phosphate.

Lượng Mn trong nước đạt tới 3mg trên 1 lít nước có thể được xử lý bằng phương pháp này. Các hóa chất phosphate được sử dụng có khả năng bao quanh các ion kim loại tồn tại trong nước và giữ chúng không phản ứng với oxy gây ra kết tủa.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng khi nồng độ Mn ở cấp thấp và cũng không đạt được hiệu quả tối ưu vì nước sau khi xử lý vẫn có mùi của kim loại. Mặt khác nếu lượng phosphate sử dụng quá nhiều sẽ gây ra cảm giác trơn trợt khi uống nước. Điều đó là không tối ưu.

Thứ hai, xử lý bằng bộ lọc oxy hóa

Hệ thống này được dùng để xử lý nguồn nước nhiễm Mn với nồng độ lên đến 15mg/1 lít. Vật liệu lọc được sử dụng thường là greensand hoặc zeolite được phủ thêm lớp oxit mangan để khử ion Mn.

Thứ ba, sục khí sau khi lọc

Trong hệ thống này, không khí sẽ được sục vào nước để oxy hóa mangan thành dạng rắn. Các tinh thể rắn này sẽ dễ dàng được loại bỏ sau đó bởi các màng lọc. Nhờ đó, phương pháp này có hiệu quả khử Mn rất cao, có tác dụng cả với nguồn nước chứa nồng độ Mn lên đến 25mg/1 lít nước.

Thứ tư, sử dụng bằng cát Greensand

Trước đây để xử lý Mn người ta làm như sau: Xử lý sắt cho đến khi không phát hiện, cho nước nhiễm Mn tiếp xúc với chlorine, thuốc tím sau cho thế oxy hoá khử (ORP) vào khoảng 800-900mV ở pH vào khoảng 7-7.5 trong thời gian tới thiểu 15 phút sau đó cho qua bình lọc có chứa cát Green-Sand. Green-Sand là loại cát được sản xuất đặc biệt có thành phần chính là MnO2 Cát này ở thành phố HCM có giá là 1.5 USD/1kg. Để xử lý 250m3/h cần khoảng 15000kg cát vào khoảng 22500 USD, chi phí hoá chất rất cao: thuốc tím và hóa chất nâng pH khoảng 500-1000 đồng/ m3 nước tuỳ theo nguồn nước. Phương pháp này sử dụng cột lọc Áp lực composite pentair.

Phương pháp xử lý Mangan bằng Ozone:

Nước nhiễm Mn thường đi với sắt do đó nên cần lọai sắt bằng phương pháp thông thường sau đó cho ozone oxy hóa Mn. Thời gian oxy hoá từ 1-15 phút sau đó lọc lại bằng các thạch anh. Để xử lý 1g Mn cần 1 gam Ozone. Một số tài liệu cho rằng ozone dư sẽ chuyển hóa Mn lên hóa trị VII (thuốc tím) sẽ hòa tan lại điều này chỉ đúng ở phòng thí nghiệm. Trong thực tế nồng độ ozone có thể vượt 2-5 lần mức lý thuyết. Ví dụ: cần xử lý Q=250m3/h, Mn=1ppm sẽ chọn máy như sau: 250*1=250[g/h], chúng ta nên chọn máy 250g/h có thể chọn 300g/h hoặc cao hơn. Chi phí đầu tư cho ozone khoảng 4-8 triệu. Ngoài ra không cần hóa chất như Chlorine và thuốc tím. Ngoài ra khí ozone có khả năng loại bỏ các vi khuẩn, khử hóa chất.

Đối với gia đình sử dụng máy Ozone từ 2-4g/h giờ để sục trực tiếp vào nước trước khi sử dụng chi phí đầu tư khoảng: 4-8 triệu nên hiện nay phương pháp sử dụng khí ozone vẫn chưa áp dụng nhiều do chi phí cao.

Phương pháp nâng pH lên cao:

Trước đây để xử lý Mn các chuyên gia xử lý nước đã nghiên cứu ở Liên Xô cũ hay dùng phương pháp này: nước được nâng pH lên khoảng 10-11 trong khoảng thời gian 2 giờ sau đó lọc kết tủa MnO2 và giảm pH của nước dưới 8.5 là đạt tiêu chuẩn

Do giá thành sản xuất máy ozone ngày càng rẻ nên hiện nay phương pháp xử lý Mn bằng ozone tỏ ra ưu việt. Khi sử dụng GreenSand hoặc thậm chí cả GreenSandPlus điều quan trọng là phải chỉnh pH và điều chỉnh thế Oxy hóa khử bằng chorine đầu nguồn sẽ tạo ra chất độc HTMs. Trong ngành rửa thủy sản thông thường lượng nước cần lớn và pH không cần nâng cao những đò hỏi như vậy kể cả GreenSandPus cũng bó tay. Những nguồn nước có chứa hàm lượng NH4 đồng thời với sắt và Mn cao thì chỉ có phương pháp xử lý bằng ozone là có hiệu quả.

Nhìn chung, sự hiện diện của mangan trong nước có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khó chịu đối với người sử dụng, đấy là chưa kể đến những ảnh hưởng sức khỏe nếu con người sử dụng nguồn nước nhiễm Mn trong thời gian dài. Có rất nhiều phương pháp xử lý khác nhau, tuy nhiên chúng đều quy tụ trong các công nghệ lọc nước hiện nay và được ứng dụng vào sản xuất các loại máy lọc nước gia đình và các hệ thống lọc nước công nghiệp. Đặc biệt, với thiết kế nhỏ gọn, các loại máy lọc nước gia đình như máy lọc nước nano, máy lọc nước RO có khả năng mang đến cho người sử dụng những tiện ích to lớn, không chỉ loại bỏ được hoàn toàn chất bẩn, chất độc hại, các kim loại nặng như mangan, sắt…mà chúng còn có khả năng giữ lại trong nước những khoáng tố cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, con người hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng giải pháp lọc nước này.

Tags :