Máy lọc nước nano chính hãng

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước nano chính hãng

Nước khoáng thiên nhiên và những điều cần biết |
Trang chủ > Tin nóng nhất > Nước khoáng thiên nhiên và những điều cần biết

Nước khoáng thiên nhiên và những điều cần biết

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm nước uống đóng chai hết sức đa dạng về chủng loại, với vô số tên gọi khác nhau, đủ cả “Ta” và “Tây”. Phần lớn người tiêu dùng đều gặp khó khăn trong việc phân biệt nguồn gốc của các loại nước này. Về cơ bản, nước uống đóng chai được chia thành 2 loại: nước khoáng thiên nhiên và nước uống thông thường (nước uống đóng chai).

Nước uống đóng chai khai thác từ nguồn nước bất kỳ, có thể là nước mặt, nước sinh hoạt, nước giếng khoan… Việc kiểm định chất lượng do cơ quan địa phương cấp phép và công bố. Việc giám sát chất lượng không thường xuyên. Nước uống đóng chai thường được tập trung ở những nhà phân phối, những đại lý lớn, từ đó nó được vận chuyển đến những người có nhu cầu thông qua số điện thoại. Trong hàng trăm sản phẩm nước đóng chai được tiêu thụ trên thị trường, sản phẩm nước đóng chai sản xuất được xử lý qua công đoạn lọc thô, trao đổi ion, lọc bằng than hoạt tính, lọc tinh qua hệ thống thẩm thấu ngược RO, tiệt trùng bằng ozon và tia cực tím theo công nghệ hiện đại của Mỹ rồi mới đóng chai.

Nước tinh khiết là nước không có bất kỳ chất nào khác, dù có lợi hay có hại cho cơ thể, vì nước tinh khiết phải chưng cất nhiều lần trước khi sử dụng. Thực tế cho thấy, nhiều quy trình sản xuất nước tinh khiết hiện nay rất đơn giản, nguồn nước được lấy từ giếng khoan hay nước máy rồi cho vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi vị, sau đó chưng cất và đóng chai. Nước tinh khiết có công thức H2O, không màu, không mùi, không vị. Nếu uống lâu dài loại nước này không có lợi cho sức khỏe vì thiếu vi lượng. Tuy nhiên, loại nước này chỉ có trên lý thuyết hoặc trong phòng thí nghiệm chứ không có trong thị trường “nước uống tinh khiết”.

Nước khoáng thiên nhiên (NKTN) là loại nước hình thành trong lòng đất, có chứa một hoặc một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước uống thông thường.

Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải chứa một lượng muối khoáng hòa tan nhất định ở một tỷ lệ có lợi cho cơ thể. Nước phải được lấy trực tiếp từ nguồn tự nhiên và phải được đóng chai tại nguồn trên dây chuyền khép kín.

nước khoáng thiên nhiên và những điều cần biêt

Nước khoáng thiên nhiên được quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng, công nghệ xử lý. Nguồn nước để sản xuất nước khoáng thiên nhiên nằm sâu dưới lòng đất, phải khai thác xử lý kín ngay tại nguồn. Việc khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên phải có đề án nghiên cứu, phải được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định, phê chuẩn và phải được Bộ TN&MT cấp giấy phép. Bộ Y tế tiếp tục thẩm định kết quả rồi mới cấp phép và kiểm tra thường xuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo TCVN 6213:2004, NKTN có thể phân biệt rõ với nước uống thông thường do đặc trưng có hàm lượng một số muối khoáng nhất định, các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác. NKTN được lấy trực tiếp từ nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước khoáng ngầm được bảo vệ thích hợp để không bị ô nhiễm hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của NKTN, được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh nghiêm ngặt. Nghiêm cấm vận chuyển NKTN trong các vật chứa rời để đóng chai hoặc để tiến hành bất cứ một quá trình nào khác trước khi đóng chai. Trong quá trình tiêu thụ, NKTN đóng chai phải đảm bảo chất lượng, không gây rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.

Về bao bì đóng gói, TCVN về NKTN đóng chai cũng quy định: NKTN được đóng trong các chai, bình chuyên dùng cho thực phẩm, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không bị rò rỉ ở bất cứ tư thế nào, không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của NKTN trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Trên nhãn sản phẩm phải ghi rõ hàm lượng tổng chất rắn hòa tan và hàm lượng các thành phần đặc trưng của NKTN như: natri, canxi, kali, magiê, iôt, florua và HCO3. Khi sản phẩm chứa nhiều hơn 2,0mg/1 florua thì phải ghi trên nhãn là “Sản phẩm không thích hợp cho trẻ em dưới 7 tuổi”.

Còn theo tiêu chuẩn TCVN 6096:2004, nước uống đóng chai có thể có chứa khoáng chất và CO2 tự nhiên hoặc bổ sung và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tiêu chuẩn về đóng gói của nước uống đóng chai cũng được quy định giống như NKTN đóng chai, nhưng nhãn mác sản phẩm phải ghi rõ tên gọi là “Nước uống” kết hợp với tên gọi thương mại hoặc địa danh của nguồn nước.

Tuy nhiên, dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng nếu khâu thanh trùng và đóng chai làm không đảm bảo thì nước vẫn nhiễm bẩn. Các chai nhựa, bình nhựa PET có khi được dùng lại sau khi súc rửa sơ qua thì khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Trong thực tế, công nghệ sản xuất NKTN đóng chai và nước uống đóng chai ở một số cơ sở sản xuất có uy tín trên thị trường với công nghệ hiện đại thì chất lượng có thể gọi là đảm bảo, đôi khi vẫn bị nhiễm khuẩn, vì không tuân thủ quy trình vận chuyển và bảo quản. Hoặc nếu lắp đặt thiết bị không chuẩn xác hoặc khi màng lọc bị hư (dù là rất nhỏ), chất lượng nước đầu ra sẽ khó có thể kiểm soát.

Tóm lại “Nước khoáng thiên nhiên” có sự khác biệt rõ ràng với các loại nước uống thông thường bởi một số đặc trưng:

- Chứa một số khoáng nhất định với các tỷ lệ tương đối giữa chúng, có mặt các nguyên tố vi lượng hoặc thành phần khác.

- Bền vững về thành phần, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ cho dù có các biến động tự nhiên.

- Khai thác dưới các điều kiện đảm bảo duy trì độ sạch về vi sinh tại nguồn.

- Đóng chai tại nguồn với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt.

- Được xử lý bằng các phương pháp quy định và đáp ứng các yêu cầu chất lượng, vệ sinh quy định.

- Không pha đường, bổ sung chất khoáng, hoặc bất kỳ một chất phụ gia nào khác, trừ khí CO2.

Người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm nước uống đóng chai cần lưu ý:

- Chọn nhãn hiệu có uy tín trên thị trường.

- Giữ cho vỏ bình sạch.

- Giữ lạnh ở nhiệt độ từ 1-40C.

- Nhanh chóng sử dụng hết khi đã mở nắp.

Hiện nay an toàn nhất có thẻ kể tới là sử dụng máy lọc nước, với giá thành không quá đắt mà máy lọc nước lọc được đảm bảo tinh khiết và giữ lại những khoáng chất tự nhiên có lợi cho sưc khỏe của con người, vì thế máy lọc nước là sự lựa chọn hoàn hảo và hàng đầu của các gia đình ở Việt Nam và trên thê giới.

Tags :